Hướng dẫn cách thiết kế poster bằng PowerPoint siêu đơn giản.

cách thiết kế poster bằng powerpoint

Chắc chắn rằng nhiều người trong chúng ta đều bất ngờ khi biết rằng PowerPoint có thể sử dụng để tạo ra một poster chất lượng hay những ấn phẩm truyền thông không kém cạnh gì so với các phần mềm thiết kế đồ họa phổ biến hiện nay. Hôm nay, NATECH ACADEMY sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế poster bằng PowerPoint một cách siêu đơn giản. Nào, bắt đầu thôi…

Poster là gì?

cách thiết kế poster bằng powerpoint
Poster là gì?

Poster hay còn được gọi là Áp phích, là một loại ấn phẩm truyền thông được thiết kế bằng cách kết hợp hình ảnh (biểu tượng, tranh vẽ) và văn bản nhằm mục đích truyền đạt thông tin về sản phẩm, sự kiện, chiến dịch và các thông điệp khác đến người xem. Mặc dù hiện nay có nhiều phương tiện khác nhau để truyền đạt thông tin, nhưng Poster vẫn được coi là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao. Cả các doanh nghiệp lớn và nhỏ đều ưa chuộng việc sử dụng Poster để quảng bá thông tin hoặc truyền thông đến khách hàng.

Mời bạn đọc thêm: Tự học làm PowerPoint – Tài liệu học Powerpoint từ A – Z.

Ưu điểm của cách thiết kế poster bằng PowerPoint

Phù hợp với mọi đối tượng

So với các phần mềm thiết kế đồ họa như Adobe Photoshop hay Adobe Illustrator phổ biến hiện nay nhưng yêu cầu trình độ chuyên môn và kỹ năng thiết kế cao, PowerPoint lại là một lựa chọn phù hợp với tất cả mọi người. Đặc biệt là đối với những người không thành thạo về cách thiết kế poster bằng PowerPoint. PowerPoint với giao diện thân thiện, giúp họ dễ dàng tạo ra các mẫu poster đơn giản và chuyên nghiệp mà không cần kiến thức chuyên sâu.

Tiết kiệm thời gian

PowerPoint sở hữu nhiều tính năng và công cụ hữu ích, giúp quá trình thiết kế trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian. Với việc nắm vững chức năng của các công cụ này, bạn có thể tạo ra poster theo ý thích mà không mất quá nhiều thời gian và công sức.

cách thiết kế poster bằng powerpoint
Ưu điểm của poster

Khả Năng Tích Hợp Dữ Liệu

PowerPoint cho phép tích hợp dễ dàng với các nguồn dữ liệu khác nhau. Bạn có thể chèn hình ảnh, biểu đồ, và thông tin từ Excel, Word, hoặc các nguồn dữ liệu khác một cách linh hoạt.

Tiện Ích Cho Công Việc Nhóm

Các tính năng nhóm và chia sẻ trong PowerPoint giúp nhóm làm việc hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng chia sẻ và chỉnh sửa poster cùng nhóm làm việc mà không gặp khó khăn lớn.

Chuyển Đổi Dễ Dàng:

Poster được thiết kế trong PowerPoint có thể dễ dàng chuyển đổi thành các định dạng khác như PDF hoặc hình ảnh để thuận tiện cho việc chia sẻ và in ấn.

Hướng dẫn cách thiết kế poster bằng PowerPoint

cách thiết kế poster bằng powerpoint
kích thước poster phổ biến

Trước khi bắt đầu quá trình thiết kế, việc đầu tiên bạn cần làm là điều chỉnh kích thước của trang giấy để phù hợp với yêu cầu của bản thiết kế và mục đích sử dụng. Bạn có thể điều chỉnh với nhiều loại đơn vị khác nhau như cm, mm, inch sao cho phù hợp với mục đích sứ dụng. Dưới đây là một số kích thước poster phổ biến:

Kích thước poster ngang: 90 x 60 cm, 60 x 40 cm, 50 x 70 cm, 42 x 30 cm (Kích thước poster A3), 30 x 21 cm (Kích thước poster A4).

Kích thước poster đứng (khổ dọc): 60 x 90 cm, 40 x 60 cm, 70 x 50 cm, 30 x 42 cm (A3), 21 x 30 cm (A4).

Để giúp quá trình thiết kế trở nên thuận lợi hơn, NATECH ACADEMY sẽ chia sẻ một số mẹo xử lí hình ảnh khi chèn chúng vào poster của bạn:

Điều chỉnh vật thể

Trong tab “Home” chúng ta sẽ tận dụng công cụ Arrange để dễ dàng điều chỉnh vị trí của đối tượng theo ý muốn:

cách thiết kế poster bằng powerpoint
Cách thiết kế poster bằng powerpoint: Điều chỉnh vị trí đối tượng

1. Order Objects (Sắp xếp đối tượng):  Sắp xếp vị trí của đối tượng khi chúng bị chồng lên nhau (ở phía trước, phía sau…).

2. Group Objects (Nhóm đối tượng): Nhóm các đối tượng lại với nhau, giúp việc di chuyển và điều chỉnh màu sắc trở nên thuận tiện.

3. Position Objects (Vị trí đối tượng): Sắp xếp vị trí và xoay các đối tượng theo ý muốn. PowerPoint sử dụng Selection Pane để căn chỉnh tầng lớp của các đối tượng một cách dễ dàng, tương tự như công cụ Layer trong Photoshop.

Loại bỏ background

cách thiết kế poster bằng powerpoint
Cách thiết kế poster bằng powerpoint: Xóa nền đối tượng

Nếu muốn loại bỏ nền và các chi tiết không mong muốn từ một bức ảnh sau khi chèn hình ảnh vào slide, bạn có thể sử dụng tính năng Remove Background. Hình ảnh sẽ hiển thị màu tím, đại diện cho phần sẽ bị loại bỏ. Bạn có thể sử dụng công cụ Mark Area to Keep để chọn phần bạn muốn giữ lại và sử dụng Mark Area to Remove để xóa bỏ những phần không mong muốn

5 bước thực hiện của cách thiết kế poster bằng PowerPoint

Bước 1: Khởi động giao diện PowerPoint và chọn Blank Presentation (bắt đầu với 1 không gian làm việc mới)

cách thiết kế poster bằng powerpoint
Cách thiết kế poster bằng powerpoint: Tạo một bản thiết kế mới

Bước 2: Chọn mục Design > Slide Size > Custom Slide Size (lựa chọn kích thước của bản thiết kế)

cách thiết kế poster bằng powerpoint
Cách thiết kế poster bằng powerpoint: Lựa chọn kích thước cho bản thiết kế

Bước 3: Điều chỉnh kích thước theo mong muốn > nhấn OK > hộp thoại mới xuất hiện, chọn Maximize nếu bạn muốn thu phóng hết cỡ hoặc Ensure Fit để mọi thứ vừa vặn với khổ giấy.

Bước 4: Thêm ảnh và nội dung vào poster rồi sắp xếp các chủ thể sao cho hợp lí nhất. Bạn có thể tìm ý tưởng từ các mẫu poster đẹp trên Internet hoặc tự sáng tạo theo cách riêng của mình. Đối với những bạn có tư duy thiết kế và khả năng thẩm mĩ cao sẽ cho ra đời nhiều tác phẩm đẹp, độc, lạ và không kém phần chuyên nghiệp.

cách thiết kế poster bằng powerpoint
Cách thiết kế poster bằng powerpoint: Thêm hình ảnh và đối tượng vào bản thiết kế

Bước 5: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + S để lưu poster về máy.

Một số lưu ý với cách thiết kế poster bằng PowerPoint

Dưới đây sẽ là một số lưu ý nhỏ cho bạn khi sử dụng phiên bản PowerPoint 2010 trở lên để thiết kế poster:

1. Ưu tiên Hình ảnh Chất lượng

Thiết kế bằng PowerPoint cũng đòi hỏi sự chú ý đến chất lượng hình ảnh. Việc sử dụng hình ảnh có chất lượng cao không chỉ làm cho quá trình thiết kế dễ dàng mà còn tạo nên tác phẩm cuốn hút và chuyên nghiệp.

2. Lựa chọn Phông chữ Thích hợp:

Chọn phông chữ phù hợp với ý tưởng mà bạn muốn truyền đạt. Phông chữ đẹp không chỉ tạo nên điểm nhấn mà còn làm cho poster dễ dàng truyền tải được thông điệp. Hạn chế sử dụng quá nhiều phông chữ để tránh làm cho poster trở nên lộn xộn.

cách thiết kế poster bằng powerpoint
lưu ý khi thiết kế poster bằng PowerPoint

3. Hài hòa về Màu sắc

Tránh việc sử dụng quá nhiều màu sắc trong một bản thiết kế, điều này có thể làm cho tác phẩm trở nên màu mè và làm mất tập trung của người xem. Bạn chỉ nên sử dụng 1 màu sắc chính cho bẳn thiết kế và có thể đưa vào 1 đến 2 màu sắc phụ để tạo điểm nhấn.

4. Sắp Xếp Bố cục Các Đối tượng Hợp lý:

Đảm bảo sự cân bằng số lượng chữ trong poster và dàn trải đều các đối tượng đồ họa. Tránh tình trạng dồn các yếu tố vào một phía, giúp poster trở nên hài hòa và dễ đọc hơn.

Lời kết:

Trên đây là hướng dẫn về cách thiết kế poster bằng PowerPoint mà NATECH ACADEMY vừa chia sẻ. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể ứng dụng được và tạo nên những bản thiết kế thật chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại bình luận ở phía dưới để chúng tôi có thể giải đáp cho bạn một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, nếu bạn muốn biết được những ký năng chuyên sâu về PowerPoint hãy tham gia khóa học thiết kế PowerPoint tại NATECH ACADEMY. Khóa học thiết kế PowerPoint là một khóa học chuyên sâu với một lộ trình bài bản và chuyên nghiệp sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức cơ bản và phát triển kỹ năng sử dụng PowerPoint của mình để tạo nên những bản thiết kế cực ký chuyên nghiệp. Còn chờ gì nữa. hãy nắm lấy cơ hội này và tham gia vào khóa học thiết kế PowerPoint ngay hôm nay.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hotline: 0974 498 485
Mail: phamnghia.natech@gmail.com
Địa chỉ: 146 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, HN

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận