Công cụ giới hạn tốc độ thu thập dữ liệu trong Search Console sắp bị loại bỏ

Công cụ giới hạn tốc độ thu thập dữ liệu trong Search Console sắp bị loại bỏ

Google nói rằng tính năng này không còn hữu ích do họ đã cải thiện “logic crawl và các công cụ khác dành cho nhà xuất bản.”

Google sẽ ngừng hỗ trợ ng cụ giới hạn tốc độ thu thập dữ liệu cũ trong Google Search Console vào ngày 8 tháng 1 năm 2024. Google cho biết tính năng này không còn hữu ích nữa vì Google đã cải thiện logic thu thập dữ liệu và các ng cụ khác có sẵn cho nhà xuất bản./.

Công cụ giới hạn tốc độ thu thập dữ liệu là gì?

Công cụ giới hạn tốc độ thu thập dưc liệu là một công cụ trong phiên bản cũ của Google Search Console, nó giúp bạn thông báo cho Google biết bạn muốn giảm hay tăng tần suất crawl trang web của bạn so với tần suất hiện tại từ đó Google sẽ điều chỉnh tốc độ thu nhập dữ liệu từ website của bạn nhanh hay chậm.

Google trước đây đã khuyến nghị không nên điều chỉnh “giới hạn tốc độ thu thập dữ liệu” trừ khi bạn gặp sự cố tải máy chủ mà lý do ở đây chắc chắn là do Googlebot truy cập và quét trang web của bạn quá mạnh.

Chỉ sử dụng Công cyh giới hạn tốc độ thu thập dữ liệu (crawler rate limiter) nếu bạn đang gặp phải quá tải máy chủ do Googlebot thu thập dữ liệu trang web của bạn quá thường xuyên.

Bạn vẫn có thể truy cập công cụ tại đây cho đến khi nó bị loại bỏ. Dưới đây là hình ảnh minh họa:

Công cụ giới hạn tốc độ thu thập dữ liệu trong Search Console sắp bị loại bỏ
Công cụ giới hạn tốc độ thu thập dữ liệu trong Search Console

Tham khảo thêm bài viết: Google index là gì? 10 mẹo thúc đẩy Google index nhanh hơn

Tại sao Google đang loại bỏ nó?

Gary Illyes từ Google cho biết, “với những cải tiến mà chúng tôi đã thực hiện đối với logic thu thập dữ liệu của chúng tôi và các ng cụ khác dành cho nhà xuất bản, tính hữu ích của nó đã giảm dần”.

“Googlebot phản ứng với các trang web – hoặc cụ thể hơn là máy chủ xử lý trang web – phản hồi các yêu cầu HTTP của Googlebot. Ví dụ: nếu máy chủ liên tục trả về mã trạng thái HTTP 500 cho một loạt URL, Googlebot sẽ tự động, và gần như ngay lập tức làm chậm hoạt động thu thập dữ liệu. Tương tự như vậy, Googlebot sẽ tự động giảm tốc độ nếu thời gian phản hồi cho các yêu cầu trở nên lâu hơn đáng kể. Nếu bạn gặp phải tình trạng thu thập dữ liệu nặng bất thường mà trang web của bạn không thể tự quản lý, hãy tham khảo bài viết trợ giúp này” Gary Illyes nói thêm.

Công cụ giới hạn tốc độ thu thập dữ liệu trong Search Console sắp bị loại bỏ
Công cụ giới hạn tốc độ thu thập dữ liệu trong Search Console sắp bị loại bỏ

Logic thu thập dữ liệu được Gary lllyes giải thích như sau: Googlebot sẽ gửi các yêu cầu HTTP đến máy chủ web để lấy các tệp tin của trang web. Nếu máy chủ web liên tục trả về mã trạng thái HTTP 500 cho một loạt URL, điều này có nghĩa là máy chủ web đang gặp vấn đề và không thể xử lý các yêu cầu của Googlebot. Nếu Googlebot phát hiện rằng máy chủ web đang gặp vấn đề, nó sẽ tự động giảm tốc độ thu thập dữ liệu để tránh làm quá tải máy chủ. Điều này giúp bảo vệ máy chủ web và đảm bảo rằng Googlebot có thể tiếp tục thu thập dữ liệu các trang web khác./.

Illyes giải thích rằng ng cụ giới hạn tốc độ thu thập dữ liệu trong Google Search Console “có tác dụng chậm hơn nhiều”. Ông cho biết ng cụ này thường “mất hơn một ngày để áp dụng các giới hạn mới khi thu thập dữ liệu”.

Ông nói thêm rằng ng cụ này “hiếm khi” được các chủ sở hữu trang web sử dụng và những người đã sử dụng nó “trong nhiều trường hợp đặt tốc độ thu thập dữ liệu ở mức tối thiểu”

Tham khảo thêm bài viết: Tổng hợp thuật toán Google mà SEOer nhất định phải biết

Thay đổi tốc độ thu thập dữ liệu

Google cho biết với việc ngừng sử dụng ng cụ giới hạn tốc độ thu thập dữ liệu, Google sẽ đặt tốc độ thu thập dữ liệu tối thiểu ở mức thấp hơn, tương đương với mức ở giới hạn ở công cụ giới hạn tốc độ thu thập dữ liệu cũ. Vì vậy, Google sẽ “tiếp tục tôn trọng các cài đặt mà một số chủ sở hữu trang web đã đặt trước đây một cách hiệu quả nếu mức độ quan tâm đến Tìm kiếm thấp và trình thu thập thông tin của chúng tôi không lãng phí băng thông của trang web”, Illyes nói thêm.

Làm gì nếu bạn gặp vấn đề:

Nếu bạn gặp vấn đề với việc thu thập dữ liệu, Google cho biết bạn có thể đọc tài liệu trợ giúp này và sử dụng biểu mẫu báo cáo để cho Google biết.

Tham khảo: khóa học SEO tại Natech Academy

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận