Lời khuyên của Google về việc khắc phục lỗi 404 cho các backlink

khắc phục lỗi 404 cho các backlinks

John Mueller của Google đã trả lời một chủ đề trên Reddit về việc tìm và khắc phục lỗi 404 cho các backlinks, ông đưa ra một góc nhìn rằng: một số liên kết hỏng đáng để tìm và sửa, còn một số thì không.

Câu hỏi trên Reddit về các Backlink bị hỏng?

Một người nào đó đã hỏi trên Reddit nếu có cách nào để tìm các liên kết hỏng miễn phí.

Cụ thể câu hỏi như sau:

“Có thể xác định các liên kết hỏng theo cách tương tự như xác định tên miền đã hết hạn không?”

Người đặt câu hỏi đã làm rõ đây là một câu hỏi về các Backlinks đến từ một trang web bên ngoài bị hỏng.

John Mueller giải thích cách tìm lỗi 404 để sửa

John Mueller đã trả lời:

“Nếu bạn muốn xem những liên kết đến trang web của bạn bị hỏng bạn có thể xem phân tích của trang 404 của bạn và kiểm tra các nguồn giới thiệu ở đó và lọc ra tên miền của bạn.

Điều này sẽ hiển thị những liên kết nào thực sự có lưu lượng truy cập, có lẽ là một đại diện tốt.

Nếu bạn có quyền truy cập vào nhật ký máy chủ của mình, bạn có thể nhận được nó một cách chi tiết hơn cùng với đó là xem những liên kết nào được các Googlebot tìm kiếm rà soát.

Đó là một chút công việc kỹ thuật nhưng không cần đến công cụ bên ngoài và có thể ước tính tốt hơn những gì hữu ích để sửa chữa/chuyển hướng.”

Trong câu trả lời của mình, John Mueller trả lời câu hỏi về cách tìm các phản hồi 404 do các liên kết đến bị hỏng và xác định những gì “có giá trị” để khắc phục hoặc chuyển hướng.

Những trường hợp không nên khắc phục lỗi 404 cho các Backlink.

John Mueller tiếp theo đã đưa ra lời khuyên về khi nào không nên khắc phục lỗi 404.

Ông giải thích:

“Hãy nhớ rằng bạn không cần phải sửa các trang 404, việc nội dung mất đi là hết sức bình thường. Giá trị SEO của việc khắc phục một trang 404 có lẽ ít hơn công việc bạn bỏ ra.

Trường hợp 1: Liên kết bị hỏng gửi đến các trang web hiện có

Đôi khi các trang khác liên kết đến trang của bạn nhưng sử dụng sai URL. Lưu lượng truy cập từ vào URL này từ trang web bên ngoài sẽ tạo ra mã phản hồi 404 trên trang web của bạn.

Những loại liên kết này rất dễ tìm và nó sẽ đem lại giá trị khi được khắc phục.

khắc phục lỗi 404 cho các backlinks
khắc phục lỗi 404 cho các backlinks

Tình huống khác khi một trang web bên ngoài sẽ liên kết đến đúng trang web nhưng URL trang web đã thay đổi tuy nhiên thiếu đi chuyển hướng 301.

Những liên kết bị hỏng này thì sẽ dễ tìm và đem lại giá trị khi được sửa chữa.

Trong cả hai trường hợp đó, các liên kết bị hỏng gửi đến trang web hiện của bạn tạo ra phản hồi 404 và điều này sẽ hiển thị trong nhật ký máy chủ, Google Search Console.

Cuối cùng, bạn có thể liên hệ với các trang web mà bạn đang tạo liên kết bị hỏng và yêu cầu họ sửa nó. Vấn đề nữa có thể xảy ra là chủ sở hữu có thể quyết định xóa liên kết hoàn toàn. Vì vậy, có thể sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn nếu bạn tự mình sửa nó.

Dù áp dụng phương pháp nào để khắc phục lỗi 404 gửi đến từ bên ngoài, việc tìm và khắc phục các sự cố này đều tương đối đơn giản.

Trường hợp 2: Liên kết bị hỏng gửi đến các trang đã bị xóa

Có những trường hợp khác trong đó một khi một URL trên website của bạn bị xóa vì một lý do nào đó, chẳng hạn như một sự kiện đã trôi qua hoặc một dịch vụ không còn được cung cấp nữa.

Trong trường hợp đó, việc chỉ hiển thị mã phản hồi 404 là nên có để thông báo cho khách truy cập rằng nội dung này không còn tồn tại.

khắc phục lỗi 404 cho các backlinks
khắc phục lỗi 404 cho các backlinks

Có những trường hợp rằng: Một số người nhận thấy được có những giá trị nhất định từ những liên kết gửi đến này và cố gắng tạo ra những nội dung tương tự để thay thế cho những trang bị thiếu.

Nhưng điều đó có thể không mang lại giá trị gì. Ngay cả khi bạn tạo một trang mới, giá trị liên kết đó có thể chảy đến đó nhưng điều đó là vô ích vì chủ đề của liên kết gửi đến đó hoàn toàn không liên quan.

Chuyển hướng trang bị thiếu về trang chủ là một chiến lược mà một số người sử dụng để hưởng lợi từ liên kết đến một trang không còn tồn tại. Nhưng Google coi những liên kết đó là Soft 404, sau đó không mang lại lợi ích gì.

Đây là những trường hợp mà John Mueller có lẽ đã đề cập đến khi ông nói:

“…bạn không cần phải sửa hoàn toàn các trang 404, việc thứ gì đó biến mất là điều bình thường và rất bình thường.

‘Giá trị’ SEO của việc đưa 404 trở lại có thể ít hơn công sức bạn bỏ ra.”

Mueller đã đúng, có một số trang cần bị loại bỏ và xóa hoàn toàn khỏi trang web và phản hồi thích hợp của máy chủ cho các trang đó phải là phản hồi lỗi 404.

Nguồn: search engine land


Có thể bạn quan tâm:

➜ Ứng dụng AI xây dựng nội dung: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

➜ Google index là gì? 10 mẹo thúc đẩy Google index nhanh hơn

➜ Tổng hợp thuật toán Google mà SEOer nhất định phải biết

This entry was posted in SEO and tagged .
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận